cần thuê xe| dịch vụ xe

Trường THCS & THPT Phạm Kiệt - Sơn Hà - Quảng Ngãi - Những bí quyết giúp học bài mau thuộc và nhớ lâu (phần 4)
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc và nhớ lâu (phần 4)

Người có học là người biết cách lấy được các kiến thức học khi cần thiết - Napoleon Hill.    

Học không có phương pháp thì dẫu dùi mài hết năm, hết đời cũng chỉ mất công không - một câu nói nổi tiếng của học giả Bùi Kỷ về tầm quan trọng của phương pháp học.

Quả thật, nếu như chúng ta không có một kim chỉ nam về phương pháp học tập thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian vô ích nhưng lại không gặt hái được kết quả tốt. Một Thế Giới tiếp tục giới thiệu bạn đọc những phương pháp học hữu ích do Thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân viết.

Bí quyết liên tưởng
Liên tưởng là phương thức tư duy từ một sự vật, hiện tượng này mà liên hệ đến một sự vật, hiện tượng khác có liên quan. Các sự vật, hiện tượng nằm trong trường liên tưởng có thể cũ hoặc mới, đã biết hoặc chưa biết. 
Khi vận dụng bí quyết liên tưởng vào thực tế học tập, các bạn cần nắm vững một số định luật đặc thù của nó như: Luật tương tự (liên tưởng hình thành do các sự vật có một hoặc nhiều mặt giống nhau); luật tương phản (liên tưởng hình thành do các sự vật, hiện tượng trái nhau); luật tương cận (liên tưởng hình thành do các sự vật, hiện tượng có mối liên hệ gần nhau); luật tương quan (liên tưởng hình thành do các sự vật, hiện tượng có quan hệ qua lại với nhau)...
Bí quyết liên tưởng với những ưu điểm đặc thù của nó đã giúp nhiều khoa học gia trên thế giới có được những phát minh vĩ đại. Newton tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn khi tình cờ thấy quả táo rơi. Còn Acximet khám phá ra lực đẩy của nước khi đang tắm trong bồn nước. Vì vậy, trong học tập các bạn nhớ áp dụng bí quyết này để học hầu hết các môn trong chương trình như: văn, toán, ngoại ngữ…
Bí quyết so sánh
So sánh là phương thức đặt cạnh nhau hai sự vật, hiện tượng để tìm những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Điểm giống nhau cho ta thấy tính phổ quát giữa chúng; điểm khác nhau cho ta thấy được đặc trưng, loại hình giữa chúng.
Trọng học tập, các bạn có thể ứng dụng bí quyết so sánh để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở nhiều môn. Ví dụ như: khi học về tác giả Xuân Diệu, các bạn có thể so sánh với các cây bút cùng thời khác như: Nguyễn Bính, Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên… để tìm ra những nét tương đồng và dị biệt trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác cũng như những đặc sắc về phong cách nghệ thuật ở mỗi nhà thơ. Học như thế chúng ta không chỉ nắm rất chắc chắn vấn đề cần học mà đồng thời còn mở rộng phạm vi tìm hiểu. Đây cũng là cách để các bạn tích lũy và làm giàu kiến thức cho mình.
Tóm lại, so sánh là một trong những phương thức tư duy xuất hiện từ xa xưa và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội con người. Nó là một công cụ đắc lực giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được bản chất của vấn đề, tức là hiểu một sự vật, hiện tượng này thông qua một sự vật, hiện tượng khác. Nhờ vậy, kết quả thu được sẽ chính xác, khách quan hơn. Trong học tập, các bạn nhớ đừng bỏ qua bí quyết rất thiết thực, hữu ích này nhé!

 
 
 
Bí quyết tự động viên tinh thần
Là cách thực tự mình tác động đến tinh thần của mình làm cho nó phấn chấn lên để làm tốt một việc nào đó. Trong học tập, đặc biệt là đối với những môn học khó “nuốt”, kết quả học tập còn chưa tốt, thì rất cần đến hiệu ứng tự động viên tinh thần để có được kết quả học tập khá hơn. Khi gặp những môn bạn không thích nhưng vẫn phải học nó, bạn thử làm theo những gợi ý sau đây:
- Yêu cầu của chương trình là phải học đều ở các môn, mình không thể bỏ bê môn này vì lý do không thích nó.
- Những tri thức của môn học này sẽ rất có ý nghĩa trong cuộc sống, công việc sau khi mình ra trường.
- Năng lực học tập các môn khác của mình rất khá, chẳng lẽ phải “bó tay.com” trước môn này sao!
- Mình sẽ lập một kế hoạch học tập cho riêng môn này và phải đạt được mục tiêu đề ra!
Tóm lại, tự động viên tinh thần của mình để nỗ lực học tập tốt hơn là một bí quyết đã có từ lâu đời nhưng cho đến nay vẫn còn rất hữu dụng. Các bạn hãy luôn biết tự động viên mình khi gặp một bài học khó nhớ hay một bài tập hóc búa, nan giải… Nếu thường xuyên bồi dưỡng cảm xúc, ý chí, tinh thần làm việc của mình bằng bí quyết tự động viên tinh thần thì có gặp khó khăn, chướng ngại đến cỡ nào, các bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua và đạt được kết quả tốt đẹp!
Bí quyết học thuộc lòng
Học thuộc lòng là một bí quyết ghi nhớ bài rất thông dụng của học sinh từ xưa tới nay. Nhiều môn học có thể ứng dụng bí quyết này như: văn, sử, địa… Thông thường, khi học thuộc lòng, các bạn chỉ cố gắng đọc đi đọc lại một vấn đề nào đó cho đến nhớ thì thôi. Học như thế là học vẹt, không nắm được được bản chất vấn đề, chỉ nhất thời nhớ mặt chữ nhưng rồi sẽ mau chóng quên, không hiệu quả. Bằng chứng là có nhiều bạn học bài bằng cách này, khi giáo viên gọi lên kiểm tra bài, đứng trước lớp, tâm lý căng thẳng, lập tức quên hết không còn nhớ nổi dù một chữ!
Ngày nay, yêu cầu chương trình học khá cao, có tính tích hợp vấn đề sâu, rộng. Nếu các bạn vẫn cứ học thuộc lòng để đối phó thì sẽ rất khó đạt kết quả tốt trong học tập. Do vậy, khi học bài bằng bí quyết học thuộc lòng, các bạn cần lưu ý:
- Cần nắm chắc cái sườn của bài học: tiêu đề, các đề mục, tiểu mục…
- Nắm chắc câu chủ đề trong mỗi đoạn.
- Nhớ từ ngữ, câu chuyển ý giữa các đoạn.
- Cố gắng tìm hiểu ý nghĩa, nội dung trong từng từ, ngữ, câu, mỗi đoạn, và quan hệ giữa các đoạn đó.
- Nắm được đề tài, chủ đề của bài học.
- Cuối cùng là thời gian nào lý tưởng nhất để học thuộc lòng? Đa số các bạn học sinh đều cho rằng: buổi tối nên đọc qua nội dụng bài học vài lần, nắm cơ bản vấn đề, khoảng 5 giờ (hoặc sớm hơn) sáng hôm sau, thức dậy học tiếp; lúc này sau một giấc ngủ dài, đầu óc tỉnh táo cộng với không khí buổi sáng trong lành, mát mẻ, việc nhớ bài sẽ thuận lợi hơn.
Tóm lại, học thuộc lòng là một bí quyết rất đơn giản để nhớ bài. Tuy nhiên, trong ưu thế cũng đồng thời bộc lộ hạn chế: mau thuộc nhưng cũng mau quên. Vì vậy, các bạn nên linh hoạt sáng tạo khi học thuộc lòng, nếu cần có thể kết hợp với các bí quyết khả dụng khác. Có như vậy, việc nhớ bài của bạn sẽ không còn là gánh nặng mỗi khi cắp sách đến trường nữa.
Phải, tất cả chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao, và như mặt trời - John Lennon.
Bí quyết ghi âm
Là bí quyết học bài bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử có chức năng ghi âm như: máy ghi âm, điện thoại di động… để thu và phát lại nội dung vấn đề cần ghi nhớ. Cách thực hiện rất đơn giản: các bạn chỉ cần bật máy lên, ghi lại nội dung bài học, rồi mở nghe lại, nghe càng nhiều càng mau thuộc. Hoặc giả sau khi các bạn đã học thuộc bài, muốn tự kiểm tra khả năng nhớ bài, cũng có thể dùng máy ghi âm thu lời của mình, sau đó mở nghe lại, đồng thời đối chiếu với vở ghi bài để xem mình thật sự thuộc bài chưa. Để dễ dàng nắm bắt nội dung bài học, khi thu âm, giọng đọc của bạn phải rõ ràng, tốc độ đọc vừa phải, không quá nhanh không quá chậm. Hằng ngày, nhiệm vụ học tập của các bạn khá nặng nề, nếu môn nào cũng học bài bằng bí quyết ghi âm thì e rằng sẽ không đủ thời gian. Chỉ nên ứng dụng bí quyết này trong những trường hợp như: ôn bài kiểm tra, thi cuối kỳ, thi tốt nghiệp… Ngoài ra, trong lúc học ở lớp, các bạn cũng có thể ghi âm lại bài giảng của giáo viên, rồi dùng nó làm cơ sở đối chiếu với nội dung trong vở ghi bài của mình, để hiệu chỉnh những chỗ ghi thiếu chính xác do chưa hiểu bài, theo dõi bài giảng không kịp.
Bí quyết kết hợp đa bí quyết
Có nghĩa là chúng ta học bài bằng cách cùng lúc kết hợp nhiều bí quyết. Để việc kết hợp ấy phát huy tác dụng tối đa thì các bí quyết được chọn phải tương hỗ với nhau như: bí quyết học thầm sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với bí quyết ghi chép; bí quyết nhớ lại nên kết hợp với bí quyết lập sơ đồ tư duy thì việc tiếp thu kiến thức sẽ chắc chắn và lâu quên hơn; bí quyết liên tưởng nên song hành với bí quyết khắc sâu ấn tượng lần đầu thì hiệu quả liên tưởng sẽ mạnh mẽ hơn gấp bội; khi học thuộc lòng hãy nhớ đến bí quyết lập dàn bài thì sẽ tránh được lối học vẹt thường thấy.
Tóm lại, có rất nhiều bí quyết để học bài, mỗi bí quyết sẽ có những ưu điểm, thế mạnh riêng. Các bạn nên dựa vào tình hình thực tế và bản chất của từng môn học mà chọn lựa hay kết hợp các bí quyết sao cho đạt hiệu quả học tập cao nhất. Làm được như vậy, các bạn sẽ thấy việc học bài, ôn tập không còn là một gánh nặng nhồi nhét tri thức vào đầu nữa, mà nó là một hoạt động chiếm lĩnh tri thức đầy hào hứng, bổ ích.
Thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân

Đăng nhập Mail @phamkietsonha.edu.vn

Clip nổi bật

Liên kết webGiai điệu tuổi xanh

Hình ảnh hoạt động

Hình ảnh các tổ chuyên môn

Tổ: Toán - Lý - Tin
Tổ: Hóa - Sinh -Địa - CN - TDQP
Tổ: Văn - Anh - Sử - CD - Âm nhạc - Mỹ thuật

Tra cứu thông tin

FaceBook Fanpage