cần thuê xe| dịch vụ xe

Trường THCS & THPT Phạm Kiệt - Sơn Hà - Quảng Ngãi - Học trò trường Huyện dự tuyển IMO quốc tế
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Học trò trường Huyện dự tuyển IMO quốc tế

imoMấy ngày nay nhà anh Tô Văn Bá ở Lâm An, Phổ Minh, Đức Phổ, Quảng Ngãi kẻ ra người vào nói cười rối rít. Cái tin Tô Đình Dương được ra Hà Nội dự thi tuyển vào đội IMO quốc tế làm nức lòng cả cái làng quê nghèo nhỏ bé.

Bà nội của Dương - người vợ liệt sĩ đã hơn 70 tuổi, từng chịu bao tù đày trong chiến tranh, dù đang ốm cũng gượng dậy nói với người con dâu hiếu thảo: Mua cái gì nấu cho thằng Dương ăn để nó đủ sức đi thi ! Góa chồng từ khi ngoài 20 tuổi, một mình cõng con qua mấy nhà tù của kẻ thù từ Đức Phổ đến Quảng Ngãi, bà đâu  ngờ rằng bây giờ có 2 đứa cháu nội làm nở mặt nở mày. Anh của Dương là Tô Đình Nhiên : Giải nhì học sinh giỏi toán cấp tỉnh; Giải nhì máy tính bỏ túi cấp tỉnh, Á khoa ĐHBK thành phố HCM và hiện đang học năm thứ 3 khoa Công nghệ thông tin. Tô Đình Dương tuổi nhỏ học trường làng, cấp 2 học trường xã, lớp 10 và đầu năm lớp 11 học trường chuyên Lê Khiết. Từ đầu học kỳ 2 năm lớp 11 xin chuyển về quê và hiện đang là học sinh lớp 12A3 trường THPT số 1 Đức Phổ, Quảng Ngãi.

          Sớm ý thức được hoàn cảnh nhà mình : bà nội đã già yếu, mẹ cha quanh quẩn với mấy sào ruộng quanh năm không đủ ăn. Mẹ của Dương - chị Nguyễn Thị Phương, người con gái Hà thành vì yêu chồng con nên đã chịu thương chịu khó tảo tần sớm hôm, lo liệu cái ăn cái mặc cho cả nhà. Thủa nhỏ anh em Dương cũng buổi đi học, buổi về thả bò và có khi còn tranh thủ ra bãi hót phân về cho mẹ bón rau, bón ruộng. Tuổi thơ của Dương cứ êm đềm yên ả bên tình thương yêu của nội, cha mẹ, mọi người và  âm thầm phấn đấu vươn lên. Dương chăm chỉ siêng năng, học là quên hết tất cả song chơi là chơi hết mình. Trong lớp em chú ý nghe giảng để nắm bắt được bài , về nhà tìm thêm tài liệu tham khảo nâng cao và tranh thủ sự giúp đỡ của cô thầy, bè bạn. Dương hay giải bài trên báo “Toán học tuổi trẻ” và vui mừng khi có kỳ xuất hiện một lúc 3 bài có tên của mình. Nhà trường và nhiều thầy cô giáo thấy được niềm say mê toán học của em nên đã tạo đủ các điều kiện cần thiết để chăm chút tài năng .Người viết bài này cũng đã từng dạy Dương ở các đợt bồi dưỡng thi Ôlimphíc toàn quốc và đã gửi cho anh em Dương nhiều tài liệu. Đặc biệt thầy Phạm Văn Ngữ, thầy Nguyễn Ngọc Khoa (ở trường chuyên Lê Khiết - Quảng Ngãi ) còn thương yêu em như con đẻ của mình .
         Thành tích học tập của Dương thật đáng nể : 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Giải nhất học sinh giỏi toán cấp tỉnh lớp 9. Giải nhì HSG máy tính bỏ túi quốc gia lớp 9. Huy chương vàng toán Olimpiad 30 tháng tư – lớp 10. Giải 3 HSG toán quốc gia lớp 11. Năm học 12 này ( 2009 - 2010 ) Dương đã đạt: Giải nhất HSG toán cấp tỉnh. Giải nhất Máy tính cầm tay cấp Tỉnh và là HSG quốc gia môn toán, được chọn vào thi tuyển đội IMO - Ôlim phíc Toán quốc tế 2010 tổ chức tại thành phố Astana (Kazakhstan ).
         Ngoài học tập Dương còn là một Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh năng nổ, nhiệt tình. Đội bóng của lớp có Dương là sôi nổi hẳn lên. Văn nghệ Dương cũng tham gia - dù không biết hát. Sinh hoạt dã ngoại, ngoài giờ lên lớp, cắm hoa, nấu ăn đều có mặt Dương hòa đồng vui vẻ. Bạn bè ai cần gì  Dương đều giúp hết lòng, vì vậy nên luôn được thầy cô thương yêu và bạn bè nể trọng.
         Giờ đây Dương đang miệt mài chuẩn bị cho những đợt thử sức mới. Với 2 vòng thi, mỗi vòng giải 3 bài toán trong 4 tiếng đồng hồ. Bao khó khăn trên con đường phía trước đang chờ. Chúc em toại nguyện được ước mơ.
                                                                           Đức Phổ 03/ 04/ 2010
                                                                          Vương Đình Bường

Đăng nhập Mail @phamkietsonha.edu.vn

Clip nổi bật

Liên kết webGiai điệu tuổi xanh

Hình ảnh hoạt động

Hình ảnh các tổ chuyên môn

Tổ: Toán - Lý - Tin
Tổ: Hóa - Sinh -Địa - CN - TDQP
Tổ: Văn - Anh - Sử - CD - Âm nhạc - Mỹ thuật

Tra cứu thông tin

FaceBook Fanpage