Người làm việc tại bếp ăn trường đại học phải đảm bảo điều kiện nào?

Để làm việc trong bếp ăn trường đại học thì cần phải đáp ứng các điều kiện như...



Để làm việc trong bếp ăn trường đại học thì cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào?






Người làm việc tại bếp ăn trường đại học phải đảm bảo điều kiện nào?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 33/2021/TT-BYT quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

Bảo đảm an toàn thực phẩm1. Cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn nội trú, bán trúa) Bếp ăn, nhà ăn, căng tin phục vụ ăn uống trong cơ sở giáo dục tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;b) Người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế….

Xem thêm:  Logo của Hội Sinh viên Việt Nam có các biểu tượng nào?

Tại Điều 5 Nghị định 67/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định như sau

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống1. Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:a) Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;b) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.2. Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Như vậy, người làm việc tại bếp ăn trường đại học phải đảm bảo điều kiện sau đây:

– Phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận

– không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Người làm việc tại bếp ăn trường đại học phải đảm bảo điều kiện nào?

Người làm việc tại bếp ăn trường đại học phải đảm bảo điều kiện nào? (Hình từ Internet)

Truyền thông, giáo dục sức khỏe trường đại học bao gồm những gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Thông tư 33/2021/TT-BYT quy định về truyền thông, giáo dục sức khỏe như sau:

Xem thêm:  Hội học sinh Việt Nam – Nam bộ được thành lập vào thời gian nào? Học sinh có nhiệm vụ và quyền hạn gì?

Truyền thông, giáo dục sức khỏe1. Nội dung truyền thông, giáo dục sức khỏe bao gồm: Các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích; tăng cường hoạt động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh; bệnh, tật học đường; phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, bệnh lây truyền qua đường tình dục; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia, ma túy, các chất gây nghiện và các nội dung khác về y tế….

Như vậy, truyền thông, giáo dục sức khỏe trường đại học bao gồm:

– Các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích

– Tăng cường hoạt động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh; bệnh, tật học đường;

– Phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, bệnh lây truyền qua đường tình dục; bệnh không lây nhiễm;

– Phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia, ma túy, các chất gây nghiện và các nội dung khác về y tế.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 33/2021/TT-BYT truyền thông, giáo dục sức khỏe được thực hiện dưới 07 hình thức như sau:

– Thông qua các phương tiện truyền thông;

– Truyền thông theo nhóm người học trên cơ sở phân loại phù hợp với từng loại hình đào tạo và quy mô đào tạo;

– Truyền thông cá nhân cho người học;

– Truyền thông trong các sự kiện;

– Lồng ghép trong các giờ giảng, chương trình ngoại khóa của cơ sở giáo dục;

Xem thêm:  Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa diễn ra vào thời gian nào? 05 quan điểm khi xây dựng chương trình môn Lịch sử?

– Cấp phát các sản phẩm, tài liệu truyền thông cho người học;

– Tổ chức các hình thức truyền thông, giáo dục sức khỏe khác phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trường đại học không tổ chức tự nấu ăn nội trú, bán trú thì phải bảo đảm an toàn thực phẩm cho sinh viên như thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 33/2021/TT-BYT quy định trường đại học không tổ chức tự nấu ăn nội trú, bán trú thì phải bảo đảm an toàn thực phẩm cho sinh viên như sau:

– Cơ sở có thể ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

– Cơ sở có thể ký hợp đồng với cơ sở nấu ăn đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật để tổ chức nhà ăn, bếp ăn tại cơ sở giáo dục.



Chuyên mục: Giáo Dục
Nguồn: THPT Phạm Kiệt